logo jun88

Esport Là Gì – Những Thông Tin Thú Vị Về Thể Thao Điện Tử

Esport là gì – Esport là thuật ngữ để chỉ những bộ môn thể thao điện tử. Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng nhiều người quan tâm hơn và chú trọng đến tầm ảnh hưởng của Esport. Dưới đây là một số những thông thú vị về thể thao điện tử JUN88 muốn chia sẻ với anh em.  

Khái niệm về Esport là gì?

Esport là gì – đây là một từ viết tắt từ cụm từ “Electronic Sport”. Thể thao điện tử hướng đến việc thi đấu hoăc cạnh tranh giữa các game thủ hoặc đội tuyển với nhau tạo nên sức hấp dẫn cho Esport.  

Esport thường được thi đấu trên các môi trường ảo với sự trợ giúp đến từ các thiết bị như: máy tính, điện thoại,…

Khi nhắc đến Esport là gì và khác nhau thế nào so với các bộ môn thể thao truyền thống, ta có thể dễ dàng hình dung như sau:

  • Thể thao truyền thống: Là những bộ môn thi đấu ngoài đời thật, sử dụng sự uyển chuyển, khéo léo cũng như kỹ năng của vận động viên để thi đấu với nhau giành huy chương. 
  • Thể thao điện tử: Thi đấu trong môi trường ảo mà game cung cấp, sử dụng các kỹ năng thông qua thiết bị điện tử để thi đấu.
Esport là gì 4
Khái niệm về Esport là gì?

Esport là gì và tại sao lại trở thành ngành công nghiệp tỷ đô?

Sự phát triển của công nghệ kéo theo Esport phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Từ những nhận thức mơ hồ về Esport là gì và chưa định hình rõ ràng, ngày nay Esport mở ra một kỷ nguyên mới của thể thao và giải trí. Đập tan định kiến của nhiều người rằng “chơi game là vô bổ”.

Ngày càng nhiều tựa game nổi tiếng và được công nhận như một môn thể thao truyền thống. Có thể kể đến một số cái tên điển hình như: Liên Minh Huyền Thoại, CS:GO, Dota 2, Valorant, Hearthstone,…

Quy mô và giải thưởng của các tựa game Esport lớn dần qua các năm, thu hút sự quan tâm và chú ý của đông đảo cộng đồng game thủ. Giải thưởng cho chức vô địch của một giải đấu vô địch thế giới ở tựa game Dota 2 lên tới con số 40 triệu đô ( $ ).

Những con số trên đã chứng tỏ sức ảnh hưởng của Esport, sẵn sàng trở thành ngành công nghiệp được đầu tư và phát triển có định hướng rõ ràng, thu về lợi nhân tỷ đô.

Giải mã sức hấp dẫn của Esport 

Người ta thường thắc mắc, Esport là gì mà lại nhận được sự quan tâm của cộng đồng lớn đến thế. Để trả lời cho câu hỏi này, ta hãy đưa ra một vài số liệu để chứng minh. 

  • Thể thao điện tử có hơn 200 triệu người chơi trên toàn thế giới.

  • Có hơn 380 triệu người theo dõi và quan tâm tới các sự kiện Esport diễn ra của các tựa game

Chỉ với những con số đó thôi đã khiến nhiều người choáng ngợp về sự lớn mạnh của thể thao điện tử về quy mô. Sức hấp dẫn của Esport là gì đến từ viêc những tựa game đưa người chơi trải nghiệm thế giới ảo giả tưởng, một thế giới rộng lớn, kỳ bí và kích thích trí tò mò, khám phá.

Esport là gì 2
Giải mã sức hấp dẫn của Esport

Ngoài ra, sự cạnh tranh khốc liệt và những màn thể hiện kỹ năng cá nhân của các tuyển thủ hoặc cá nhân vận động viên làm người hâm mộ mãn nhãn.  Esport là gì – Esport đặt nặng kỹ năng cá nhân cùng chiến thuật và tư duy người chơi, tao ra môi trường ganh đua liên tục, những người chơi không cố gắng trau dồi sẽ bị tụt lại phía sau.

Những thông tin thú vị về Esport 

Esport là gì, khái niệm này được nhiều người đặt câu hỏi và tranh cãi. Tuy nhiên, Esport lại xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ XX. Khi ấy công nghiệp chỉ mới đơn sơ và khái niệm Esport chưa được định hình rõ ràng. 

Esport là gì 3
Những thông tin thú vị về Esport
  • Năm 1988, trò chơi “Netrex” ra đời và được Wired Magazine gọi là “bộ môn thể thao điện tử đầu tiên”. 
  • Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, các nhà phát hành game tích cực đẩy mạnh sự phát triển của trò chơi điện tử, thúc đẩy sở thích chơi game, tạo ra nhiều trò chơi chất lượng. Biến game trở thành ngành công nghiệp được quan tâm phát triển.
  • Tháng 5/1997, sự kiện Red Annihilation được tổ chức – đây được xem là một trong những giải đấu thể thao điện tử đầu tiên của thế giới. 
  • Những năm 2000, trò chơi điện tử dần trở nên phổ biến. Các quán Cafe Game ra đời khiến trào lưu chơi game trên máy tính dần hình thành và phát triển.

Thể thao điện tử thực sự được nhiều người biết tới và phát triển mạnh mẽ hơn vào năm 2011 bởi sự ra đời của nền tảng Live Stream “Twitch”. Cùng thời điểm đó, là sự ra đời của nhiều tựa game đặt nền móng cho Esport như: Liên Minh Huyền Thoại, CS:GO. Các giải đấu chuyên nghiệp với tính cạnh tranh mang tầm cỡ quốc tế được tổ chức hằng năm, thu hút hàng chục triệu người theo dõi. 

Bài viết trên đã giới thiệu cho anh em khái niệm Esport là gì. Mong rằng những thông tin này giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các bộ môn thể thao điện tử.

==> Xem thêm: Tóm Tắt Cốt Truyện Liên Minh Huyền Thoại Tưởng Khó Nhưng Lại Dễ Không Tưởng

error: Content is protected !!