logo jun88

Chơi Tá Lả – Những Hiểu Biết Về Tựa Game Tá Lả

Tá lả là một trò chơi bài dân gian đã có từ lâu được nhiều người yêu thích, chơi tá lả có nhiều nghệ thuật mang đến nhiều cảm giác thích thú. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Jun88 nhé. 

Tá lả là gì?

Tá lả hay còn được gọi là phỏm, đây là trò chơi sử dụng bộ bài lơ khơ 52 lá tiêu chuẩn, số người tham gia trò chơi từ 2 đến 4 người. Mỗi người chơi được chia 9 lá bài và người chia (hay người thắng) sẽ được 10 lá bài.

Trò chơi tá lả
Trò chơi tá lả

Trò chơi tá lả đòi hỏi người chơi có sự tính toán, suy luận, tâm lý vững vàng ngoài ra còn kèm theo một chút may mắn để có thể giành chiến thắng. Hiện nay, tá lả là một trong những trò chơi được nhiều người ưa chuộng và chọn chơi.

Một vài thuật ngữ trong tá lả bạn cần biết

  • Phỏm: là bộ gồm từ 3 lá bài trở lên có cùng chất và số liên tiếp nhau hoặc là bộ 3 đến 4 lá bài khác chất nhưng cùng số. Ví dụ bộ 3 lá J Q K cùng chất cơ hoặc bộ 3 lá cùng số 5.
  •  Cạ: là thuật ngữ chỉ ra trong bài có bộ 2 quân bài ghép được với 1 quân nữa để có thể tạo ra phỏm. Ví dụ: cạ là 7 (cơ) và 7 (tép) hoặc cạ là 5 (cơ) và 6 (cơ).
  • Bài rác: là quân bài lẻ ra không thể kết hợp cùng những quân bài khác để có thể tạo thành phỏm.
  • Nọc: nọc là số bài còn lại sau khi chia được úp trên bàn để mọi người bốc.
  • Móm: sau khi vòng cuối diễn ra, người chơi hạ bài xuống nếu không có phỏm nào thì được gọi là móm hay đôi khi được gọi là cháy.
  • Ù khan: sau khi chia và lên bài, người chơi không có cạ hoặc phỏm nào trên bài thì được gọi là ù khan. 
  • Đền: hay còn được gọi là ù đền, người chơi đánh cho người bên cạnh ăn liên tiếp 3 lá bài và ù. Lúc này người chơi phải đền tiền cược cho những người còn lại trên bàn.
  • Ăn chốt: khi người chơi ăn được lá bài trước khi kết thúc lượt đánh cuối cùng của mình thì được gọi là ăn chốt hay ăn lá chốt, thường ăn chốt sẽ được thưởng lớn hơn khi ăn lá bình thường.

Luật chơi tá lả

Nắm được luật chơi tá lả dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng dành chiến thắng.

Chơi tá lả
Chơi tá lả

Cách chia bài

Trước khi bắt đầu ván bài, các người chơi thống nhất về người chia bài hoặc người đánh đầu trong ván bài đầu tiên. Mỗi người được chia 9 lá bài và người chia bài hoặc người đánh đầu nhận 10 lá.

Số bài còn dư sau chia được đặt ở giữa bàn được gọi là bài nọc. Ở các ván bài sau, người chiến thắng ở ván trước sẽ chia bài và được đi đầu tiên.

Cách chơi bài tá lả

Người chia bài sẽ đánh lượt đầu tiên, người này sẽ chọn một lá bài trên tay để đánh lên bàn. Người tiếp theo có quyền ăn lá này nếu nó hợp với các lá bài có trên tay thành phỏm. Trong trường hợp người đó không ăn thì phải bốc 1 lá bài nọc và tiếp tục đánh tiếp 1 lá bài của mình xuống.

Quá trình này lặp đi lặp lại liên tục tại các vòng cho đến khi trong ván bài có người ù, hoặc ván bài kết thúc sau 4 vòng đánh nếu không có ai ù. Khi đánh lượt cuối, người chơi phải hạ những phỏm mình đang có và giữ lại các lá còn lại để tính điểm khi kết thúc ván bài.

Cách tính điểm tá lả

Các lá bài từ 2 đến 10 sẽ có số điểm tương ứng với giá trị, lá J,Q,K sẽ có điểm lần lượt là 11,12 và 13 và với lá Át được tính 1 điểm.

Các người chơi sẽ tiến hành tổng điểm của các quân bài còn lại không thuộc bộ phỏm, người chiến thắng ván bài khi có tổng điểm thấp nhất. Trong trường hợp có nhiều người bằng điểm nhau, người hạ bài trước sẽ được ưu tiên dành chiến thắng.

Cách chơi tá lả tỉ lệ thắng cao

Chơi tá lả đòi hỏi người chơi có một tư duy logic cùng trí nhớ tương đối tốt để có thể nhớ và đoán bài chính xác. Để giúp bạn có trở thành tay chơi game bài phỏm chuyên nghiệp, dưới đây là một số cách khi đánh tá lả mà bạn nên biết.

Cách chơi bài tá lả
Cách chơi bài tá lả

Đoán bài đối thủ

Việc quan sát cũng như ghi nhớ các lá bài đã đánh trước đó của đối thủ giúp người chơi có thể phán đoán cây bài mà họ đang nắm trên tay từ đó đưa ra chiến thuật chơi phù hợp.

Câu quân theo số để tạo phỏm dây (phỏm sảnh)

Cách này được áp dụng khi người chơi có cạ dọc trong trên bài của mình mà muốn tạo thành phỏm dây. Ví dụ: trong bài bạn xuất hiện 2 lá 6, 8 cùng chất và muốn tạo phỏm 6,7,8 thì bạn nên đánh quân 7 khác chất khiến đối phương nghĩ rằng bạn không có cạ để ăn quân đó.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn không có lá 7 nào trong bài bạn có thể phá để đánh một quân khác trong 2 lá 6, 8 trong bài nếu nhận thấy khả năng tạo thành phỏm của chúng thấp.

Kiên định chờ đợi

Đây là cách chơi dành cho những người có kinh nghiệm và có khả năng quan sát đoán bài tốt. Lúc này người chơi kiên định chờ đợi đối thủ đánh ra quân bài mong muốn hoặc nhất định không đưa ra lá bài đối thủ cần. 

Ví dụ: Khi bạn giữ 2 lá K và sau vài vòng đánh không xuất hiện lá K nào khác được đánh xuống, dựa vào khả năng suy luận và quan sát, bạn có thể đoán được người nào đang giữ đôi K còn lại và có quyết định chờ đợi hoặc đánh ra lá K nữa không?

Chơi tá lả online ở đâu uy tín?

Một trong những địa chỉ chơi tá lả online uy tín được nhiều người tin tưởng và yêu thích là Jun88. Tại đây bạn có thể trực tiếp chơi cùng mọi người hoặc download game mình thích với các thao tác đơn giản, dễ dàng và tiện lợi. 

Ngoài ra với giao diện bắt mắt, sống động sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Truy cập ngay vào trang chủ của Jun88 để cập nhật thêm thông tin về game tá lả online cũng như những ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay nhé.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức và am hiểu khi chơi tá lả giúp các bạn tăng tỷ lệ thắng cao hơn khi chơi nhé. Xin chào, và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Phỏm Online Có Nguồn Gốc Từ Đâu? Kinh Nghiệm Chơi Phỏm Online Đơn Giản Dành Cho Các Tân Thủ

error: Content is protected !!